+6 Tips để Thiết Kế Sân Vườn đẹp đơn giản (mô hình tự làm)

Những khu vườn xanh mắt là yếu tố quan trọng giúp tạo nên không gian sống trong lành và đẹp mắt. Tuy nhiên, để tạo nên một sân vườn đẹp thì giá chủ cần phải kết hợp nhiều yếu tố không chỉ là những tiểu cảnh giúp không gian sân vườn đẹp mắt hơn mà yếu tố sức khỏe và các phụ kiện phụ trợ trong quá trình thiết kế và xây dựng cũng rất quan trọng. 

Những điều cần biết khi thiết kế sân vườn đẹp dưới đây sẽ là thông tin tham khảo hữu ích để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế và xây dựng sân vườn cho gia đình của mình.  

Cách bố trí khi thiết kế sân vườn cho Nhà ở – Biệt thự – Nhà phố

1. Hãy lưu ý về phong thủy 

Chú ý về vấn đề phong thủy
Chú ý về vấn đề phong thủy

Dù bạn thiết kế nhà ở hay sân vườn thì yếu tố phong thủy vẫn luôn cần được quan tâm hàng đầu vì sẽ ảnh hưởng đến tài vận, cuộc sống…

Có một nguyên tắc về phong thủy bất di bất dịch khi thiết kế sân vườn đó chính là “nước trước núi sau”. Sỡ dĩ như vậy là bởi vì nước sẽ hút năng lượng nên luôn được đặt ở phía trước. 

Bạn có thể thiết kế hồ bơi, hồ cá, đài phun nước hay thác nước ở phía trước và tiểu cảnh núi đá hay những vật tương tự ở phía sau. 

2. Lựa chọn tiểu cảnh sân vườn 

Tiểu cảnh cần lựa chọn đơn giản và tinh tế
Tiểu cảnh cần lựa chọn đơn giản và tinh tế

Bạn có thể chọn tiểu cảnh khô hoặc tiểu cảnh nước tùy thuộc vào sở thích cũng như điều kiện kinh tế. Tuy nhiên tiểu cảnh nước sẽ là lựa chọn khá hợp lý khi có hai trạng thái đối lập, cân bằng là động và tĩnh. 

Tiếng nước chảy sẽ tạo nên bầu không khí sinh động và thổi một luồng khí tươi mát vào nhà. Tuy nhiên khi thiết kế tiểu cảnh nước bạn hãy nhớ tạo dòng chảy thông suốt, tránh ao tù, nước đọng sẽ tạo phong thủy không được tốt cho căn nhà. 

Có thể bạn quan tâm: Cách bài trí nội thất cho nhà nhỏ bạn nên biết – Phù hợp với cả chung cư, nhà cấp 4, nhà trọ…

3. Thiết kế cảnh quan cho sân vườn 

Tổng quan sân vườn phải hài hòa và có không gian
Tổng quan sân vườn phải hài hòa và có không gian

Một trong những điều quan trọng cần biết khi thiết kế sân vườn chính là tạo cảnh quan. Bạn cần thiết kế sao cho cảnh quan trở nên tự nhiên và đảm bảo hai yếu tố cơ bản đó là an toàn và đẹp. 

Với tường rào, ngoài tường đá bạn có thể chọn tường là những bụi cây. Ngoài ra, để sân vườn trong lành và đẹp mắt thì cây cối hay hoa lá cũng là điều không thể thiếu. Hãy chọn những loại cây có hoa để tạo nên không gian thật sinh động.

Hoa theo phong thủy sẽ tạo điểm nhấn về màu sắc và cân bằng dòng chảy năng lượng, bạn có thể chọn những cây và hoa có màu sắc đa dạng để không gian sân vườn sinh động hơn. 

Khi lựa chọn cây và hoa hãy lưu ý chọn những loại dễ sống, thích nghi nhanh với mọi điều kiện và ít rụng lá. Bạn có thể tham khảo các loại cây như trầu bà, cỏ lan chi, dương xỉ, trúc nhật, kim phát tài… 

4. Thiết kế không gian đủ sáng 

Không gian cần đủ sáng
Không gian cần đủ sáng

Đây cũng là một trong những điều cần biết khi thiết kế sân vườn, nên thiết kế sao cho đảm bảo ánh sáng thì cây cối mới phát triển và không gian của sân vườn mới thông thoáng. 

Đặc biệt một sân vườn có ánh sáng tốt sẽ giúp tạo không gian thoáng mát và sinh khí tươi mới. Bạn có thể lắp đặt đèn, ở khu vực xung quan sân vườn hay dưới những hồ nước của tiểu cảnh để tạo điểm nhấn và không gian lung linh về đêm. 

5. Chọn đồ trang trí phù hợp 

Chọn đồ trang trí sân vườn phù hợp
Chọn đồ trang trí sân vườn phù hợp
  • Bạn nên lưu ý đến điều này vì nếu chọn vật trong trí không phù hợp với phong cách của sân vườn thì sẽ khiến không gian này trở nên lộn xộn và kém thu hút.
  • Bạn có thể chọn thêm các vật trang trí khác nhau như hòn non bộ, đồ gốm sứ những bức tượng.
  • Hãy trang trí sau cho không gian vẫn tự nhiên chứ không nên lạm dụng đồ trang trí và biến sân vườn nhà bạn trở thành một khu trưng bày đồ trang trí.

6. Phòng ngừa côn trùng là điều quan trọng 

Cửa lưới chống muỗi giúp sân vườn xanh mà không lo côn trùng vào nhà
Cửa lưới chống muỗi giúp sân vườn xanh mà không lo côn trùng vào nhà

Thông thường không gian sân vườn là nơi lý tưởng để các loài côn trùng sinh sống chính vì vậy một trong những điều bạn cần biết khi thiết kế sân vườn đó là vấn đề phòng ngừa côn trùng. Bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa côn trùng như phun thuốc diệt côn trùng, đảm bảo ánh sáng. 

Ngoài ra để ngăn chặn côn trùng từ sân vườn vào nhà thì bạn nên lắp đặt các loại cửa lưới chống muỗi cho cửa chính, cửa sổ và các khu vực côn trùng có khả năng xâm nhập. 

Cửa lưới chống muỗi sẽ không làm mất đi nét đẹp kiến trúc vốn có của ngôi nhà mà còn có hiệu quả ngăn chặn côn trùng tối đa để bạn thoải mái mở cửa đón ánh sáng, ngắm nhìn sân vườn mà không phải lo lắng về côn trùng nữa. 

Trên đây là những điều cần biết khi thiết kế sân vườn cơ bản nhất, nắm bắt và áp dụng thành công sẽ giúp bạn tạo nên những sân vườn đẹp mắt, hợp phong thủy và an toàn cho không gian sống và làm việc. 

Share:

Bài viết liên quan